90%, nông dân “vỡ mộng vàng” cây sachi (25/04/2019, 09:30)

Ông Đinh Trinh (thôn Brếp, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) đang loay hoay không biết làm gì với 100 cây sachi, khi giá hạt chỉ còn 20.000 – 25.000 đồng/kg nhưng cũng không dễ bán.

 tay nguyen: gia giam toi 90%, nong dan “vo mong vang” cay sachi hinh anh 1

Vườn sachi của ông Trinh tiếp tục ra quả nhưng không có người mua. Ảnh: P.V

Ông Trinh cho biết, lúc mới thu hoạch có thương lái từ TP. Pleiku về mua với giá 120.000 đồng/kg, nhưng chỉ mua được một lần.

Chờ mãi không thấy họ quay lại, ông đành bán rẻ cho tiệm tạp hóa, rồi đến chủ tiệm cũng không biết làm gì với đống hạt sachi này.

Trong khi đó ông Đinh Vốt – Trưởng thôn Brếp, cho biết trong thôn có tới 30/142 hộ trồng sachi. Giờ giá xuống quá thấp, ít người mua, bộ rễ cây này lại rất hại cho các loại cây trồng khác nên nhiều hộ đang phá bỏ.

Thiệt hại nặng nề là gia đình chị Phạm Thị Loan (xã Cư Huê, huyện Ea Kar, Đăk Lăk). Ban đầu chị Loan chuyển đổi 3 sào đất tiêu chết sang trồng cây sachi, lứa đầu thu hoạch được 3 tạ quả khô và bán được với giá 70.000 - 90.000 đồng/kg.

Thấy việc trồng sachi có lãi, năm 2018 chị Loan mạnh dạn chuyển tiếp 1ha cà phê già cỗi sang trồng sachi. Đến khi sản lượng cả vườn lên đến khoảng 1 tấn/vụ, cũng là lúc giá sachi chỉ còn 20.000 - 25.000 đồng/kg nên chị bị lỗ nặng.

Theo bà Vũ Thị Thanh Bình – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Lăk, sachi là cây họ thầu dầu xuất xứ từ Nam Mỹ, hiện chưa có trong danh mục giống cây trồng sản xuất tại Việt Nam.

Theo khảo sát sơ bộ, khá nhiều khu vực trên địa bàn đã phát triển diện tích cây sachi như Krông Păk, Buôn Hồ, Ea Kar... nhưng chưa thể thống kê chính xác diện tích.

Cây trồng này được một số công ty ở khu vực khác đưa về giới thiệu với bà con nông dân, trong đó có công ty bán cây giống nhưng đến khi thu hoạch lại không thu mua nên cơ quan chức năng không khuyến khích trồng.

Còn theo ông Phạm Quang Mười - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), đơn vị đã gửi văn bản khuyến cáo người dân cần thận trọng, phải xem xét thật kỹ đầu ra trước khi trồng, đặc biệt là chỉ xen canh chứ không nên trồng thuần để tránh rủi ro.

Nguồn Dân Vệt

    

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THIỆN AN

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở:

Điện thoại: Fax: Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk